Thay nhớt xe tay ga - Những điều cần biết
19-08-2015 | lượt xem : 2335
Chăm sóc xe máy, đặc biệt đối với xe tay ga là một việc làm quan trọng nhất sau khi mua xe. Trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe, thay nhớt xe tay ga có thể nói là điều quan trọng nhất. Nhớt xe tay ga sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất sử dụng cũng như là tuổi thọ của chiếc xe tay ga đắt tiền mà bạn mua. Với nhiều người chỉ vừa sử dụng xe tay ga thì cũng chưa hẳn đã biết rõ về những điều cần biết khi thay nhớt xe tay ga. Cũng vì lý do đó, trung tâm nhớt chính hãng - nhotchinhhang.vn sẽ đề cập đến những điều cần biết khi thay nhớt xe tay ga trong bài viết này để nhưng khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm về việc thay nhớt cho xe tay ga có thể tham khảo và chăm sóc xe tốt hơn.

Những kiến thức về thay nhớt cho xe tay ga sẽ được nhotchinhhang.vn tổng hợp dưới dạng câu hỏi và trả lời ngắn gọn chuẩn xác để quý khách dễ ghi nhớ:

1. Vì sao phải thay nhớt cho xe tay ga?
Thay nhớt xe tay ga - những điều cần biết - 1
Trong quá trình sử dụng xe tay ga, nhớt xe tay ga trong động cơ sẽ dần bị nhiễm bụi đường, đất cát và sẽ làm suy giảm dần chất phụ gia trong nhớt xe, khiến cho nhớt xe tay ga và động cơ xe không còn được vận hành trơn tru. Chính vì lý do đó, thay nhớt cho xe tay ga trở thành việc làm định kì để làm mới lượng nhớt hoạt động trong động cơ xe, nói cách khác, chúng ta cần thay nhớt xe tay ga định kỳ theo một thời gian nhất định. Và khoảng thời gian này cũng được gọi là định kỳ thay nhớt.

2. Khi nào thì nên thay nhớt xe tay ga?

Thời gian thay nhớt xe tay ga cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là quãng đường đi và thời gian, ngoài ra còn phụ thuộc vào các điều kiện bên ngoài : thời tiết , khí hậu …Thông thường các hãng sản xuất xe máy sẽ có những lời khuyên đối với khách hàng của mình dựa trên những thông số kĩ thuật và đặc điểm riêng của từng dòng xe. Các nhà sản xuất có lời khuyên là nên thay nhớt cho xe tay ga sau khi đã đi được khoảng từ 1000-1500km, nhưng thực sự thì chu kì thay nhớt cho từng loại xe là khác nhau và nên tham khảo thêm ngay trên sổ tay hướng dẫn sử dụng xe. Các bạn có thể tham khảo trên những diễn đàn về xe máy để nắm được ưu khuyết của từng loại xe và từ đó có những phương án phù hợp để thay nhớt cho xe của mình

Thay nhớt xe tay ga - những điều cần biết - 2

3. Quy trình thay nhớt xe tay ga

Thay nhớt xe tay ga cũng đòi hỏi một quy trình nhất định để thực hiện được chuẩn xác như sau:

- Trước khi thay nhớt cho xe tay ga cần phải tháo hết nhớt cũ, sau đó nghiêng xe cho nhớt cũ chảy ra hết rồi dùng vòi hơi thổi nhớt cặn ra ngoài.

- Động cơ xe tay ga nóng hơn động cơ xe số vì nó bị che kín, ngoài ra hệ thống truyền động vô cấp bằng dây đai làm cho động cơ luôn phải hoạt động hết công suất vậy nên dầu nhớt cho xe tay ga không chỉ đáp ứng nhu cầu bôi trơn động cơ mà còn phải có khả năng chịu nhiệt cao hơn xe số. Đặc biệt cần phải lưu ý đến lượng nhớt khi thay bởi nếu thay quá nhiều sẽ làm động cơ bị nóng, xe nặng, còn quá ít sẽ không đủ để bôi trơn động cơ

- Khi mua nhớt phải đọc kĩ những thông tin trên vỏ chai để đảm bảo phù hợp với xe, ngoài ra cần kiểm tra kĩ bao bì và nhãn mác. Chai nhớt mới sẽ có màng seal bịt kín miệng chai và lớp nhựa ở trên, đây là một điểm quan trọng để đảm bảo chất lượng của chai nhớt.

- Sau khi thay nhớt xong cần nghiêng xe sang 2 bên để đảm bảo nhớt chảy đều trong xe, sau đó đạp cần khởi động để đưa nhớt tới các động cơ, tiếp theo là nổ máy xe để vài phút trước khi chạy.

Tiệm Rửa Xe Quốc Anh
01 Nguyển Văn Công, P3, Q Gò Vấp, Tp.HCM