5 Chú Ý khi sử dụng vỏ không ruột xe máy
19-08-2015 | lượt xem : 1830

5 chú ý khi sử dụng vỏ không ruột xe máy

Nếu chiếc xe máy của bạn đang sử dụng “vỏ xe không ruột”, bạn cần chú ý một vài điểm dưới đây để giữ lốp được bền và vận hành an toàn hơn.

Các xe máy thế hệ mới thường sử dụng “vỏ xe không ruột”. Ưu điểm của loại vỏ xe này là giúp giảm trọng lượng xe, xe bám đường tốt hơn, an toàn hơn trong quá trình vận hành.

v-khong-xam-1

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn cứ mua xe về đi, không cần quan tâm đến vỏ xe. Người dùng vẫn cần lưu ý những điểm nhất định để giữ vỏ xe được bền hơn.Khi xe của bạn được trang bị vỏ không ruột, nếu bị dính đinh hay vật nhọn đâm vào, vỏ xe không xì hết toàn bộ hơi, giúp người điều khiển xe đi thêm những đoạn đường nhất định trước khi đến nơi sửa chữa, thay lốp…

1. Cẩn thận khi vá

Nhược điểm lớn nhất là khi bị dính đinh hay vật nhọn gây thủng vỏ, xì hơi thì việc vá vỏ không ruột lại đòi hỏi thợ sửa chữa phải có chuyên môn cao, vì nếu không vá vỏ đúng kỹ thuật làm cho vết thủng không thể kín hơi.

Vo-khong-xam-2

Vá rút chỉ là giải pháp tạm thời.

Thông thường khi bị thủng lốp, các tiệm sửa xe tiến hành vá rút, cách này nhanh và chỉ là tạm thời, sau một thời gian ngắn chỗ vá sẽ bị hỏng.

2. Nên dùng phương pháp vá trong

Vá trong là cách tốt nhất đối với vỏ xe không ruột, người thợ sẽ tháo vỏ xe bằng máy chuyên dụng, sau đó làm sạch bề mặt bên trong lòng vỏ xe và dán miếng vá lên chỗ thủng, đây là cách làm tốt nhất được các nhà máy sản xuất vỏ xe khuyến nghị.

3. Không nên dùng keo tự vá

Nhiều người cho rằng, nếu đổ keo tự vá vào vỏ xe thì khi xe cán phải đinh, dung dịch keo sẽ tự bít lỗ thủng, tránh tình trạng vỏ xe bị xì hơi đột ngột gây tai nạn. Tuy nhiên, do không biết hoặc hãng sản xuất không khuyến cáo cụ thể, nếu để dung dịch keo tự vá tồn tại lâu trong bánh xe sẽ dẫn đến tình trạng dung dịch keo tự vá ăn mòn vành và vỏ xe như bị mục, rỗ và ôxy hóa.

4. Lưu ý vành xe

Khi sử dụng vỏ xe không ruột, bạn phải đặc biệt quan tâm đến vành xe. Đi mưa hoặc ngâm nước nhiều dễ dẫn đến bề mặt vành bị rỗ, bị ăn mòn hoặc sủi lên tại vị trí tiếp xúc với lốp, khi đó tác dụng làm kín hơi không còn nữa.

Vo-khong-xam-3

Vành bị ăn mòn tại vị trí tiếp xúc với vỏ xe khiến tác dụng làm kín hơi không còn nữa.

Nếu bạn thấy cứ bơm hơi căng vài ngày sau lại thấy vỏ xe non hơi dù không bị châm kim hay vật nhọn đâm vào thì đó là do vành xe bị ăn mòn.

Phương pháp tạm thời là đánh bóng vành hay mạ lại, nhưng cách tốt nhất là thay thế vành để đảm bảo áp suất hơi trong vỏ xe luôn đủ.

5. Bơm hơi vỏ xe đúng áp suất

Việc bơm vỏ xe đúng áp suất sẽ làm giảm nguy cơ bị thủng, giảm tiêu tốn xăng và an toàn khi lái xe trên đường.

Khi talon lốp (các hoa văn trên lốp) độ dày còn từ 1 đến 3 mm, bạn nên thay lốp mới. Việc sử dụng vỏ xe không ruột quá mòn làm xe vận hành tốn xăng hơn, không bám đường gây nguy hiểm khi đi đường mưa, trơn, và nguy cơ nổ lốp rất cao nếu bạn đi đường dài.